Là đất nước thuộc vùng nhiệt đới cận xích đạo, Việt Nam được thiên nhiên ban tặng cho một hệ động, thực vật phong phú và đa dạng. Dưới đây là một số loài động vật duy nhất chỉ xuất hiện ở thiên nhiên nước ta.

Rùa đầu to

dong vat ky la o VN - 6

Rùa đầu to có đuôi rất dài, bằng chiều dài thân. Đầu được phủ bởi các mảnh sừng rất cứng, không thụt vào mai được, hàm trên tạo thành móc. Chính vì thế nên chúng còn được gọi là rùa mỏ vẹt.

Chúng sinh sống ở các khe suối trong rừng, nơi nước trong và chảy chậm. Thức ăn của chúng là động vật không xương sống, các loài thân mềm hoặc động vật giáp xác nhỏ. Khi trưởng thành rùa có thể đạt kích thước mai khoảng hơn 20 cm.

Ếch gáy dô

dong vat ky la o VN - 4

Ếch gáy dô là một loài lưỡng cư cổ còn sót lại từ kỷ Phấn trắng, là loài đặc hữu của Việt Nam. Môi trường sống tự nhiên của ếch gáy dô là các khu rừng ẩm thấp nhiệt đới và cận nhiệt đới, các con sông hay đầm lầy.

Cá thòi lòi

dong vat ky la o VN - 2

Cá thòi lòi là một loài cá thuộc họ Cá bống trắng, phổ biến dọc các bãi lầy ở cửa sông, không ngập quá 2 m nước. Chúng sinh sống  trong hang hốc vét ở bãi lầy. Khi thủy triều xuống thì cá chui ra, nhất là những ngày nắng ráo.

Cá có khả năng di chuyển trên mặt bùn khá nhanh, gần như chạy nhảy. Với hệ thống hô hấp bằng phổi cá thòi lòi có thể thở trên cạn. Khi dưới nước thì dùng mang. Khi trưởng thành, cá lớn khoảng 27 cm.

Cá nóc nước ngọt

dong vat ky la o VN - 1

Cá nóc nước ngọt (Chelolodon fluviatilis) cũng có những đặc điểm tương tự các người anh em của mình, khi gặp nguy hiểm chúng thường phình to ra như một quả bóng trơn nhẫy khiến cho không kẻ thù nào nuốt nổi. Đồng thời cũng là để đe dọa đối phương.

Loài này thường sống ở tầng đáy các sông hồ nước ngọt phía nam Việt Nam và ít khi có cơ hội bắt được chúng trong tự nhiên.

Cá cóc sần

dong vat ky la o VN - 3

Cá cóc sần (Echinotriton asperrimus) đươc xem như loài sinh vật tiền sử Salamander này có hình dạng giống thằn lằn có kích thước nhỏ hơn. Loài này được phát hiện tại Lạng Sơn, Phú Thọ, Nghệ An thuộc Việt Nam. Ở nơi chúng sinh sống, người dân bản địa đã đặt tên cho một số ao mang tên là ao cá cóc vì có rất nhiều loài cá cóc này sinh sống.

Cá cóc sần chiều dài cơ thể trung bình 116mm. Chi trước có 4 ngón chi sau có 5 ngón. Đầu dẹt mõm ngắn và tù. Da sần sùi gờ giữa lưng nổi rõ bên sườn có hai hàng củ lồi nhỏ. Đuôi dẹp bên mút đuôi hơi nhọn. Toàn thân màu xám nhạt đôi khi màu xám đen.

6. Sao la

con-sao-la-650

Sao la được phát hiện lần đầu tiên trên thế giới tại Việt Nam vào tháng 5/1992. Vào thời điểm đó, việc khám phá ra loài sao la đã gây chấn động trên thế giới vì giới khoa học cho rằng, việc tìm thấy một loài thú lớn vào cuối thế kỷ 20 là chuyện khó có thể xảy ra. Tuy nhiên với sự tồn tại bấp bênh của mình, loài này hiện được xếp vào danh mục những loài có nguy cơ tuyệt chủng cao ở Việt Nam.

7. Voọc mũi hếch

Rhinopithecusavunculus

Voọc mũi hếch là một loài động vật đặc hữu, chỉ xuất hiện ở một số tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam. Tình trạng săn bắn quá mức, phá rừng lấy gỗ, làm nương rẫy đang đẩy loài linh trưởng này đến nguy cơ tuyệt chủng.

Bảo Nguyên tổng hợp

Xem thêm:

Chia sẻ

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm