Trong xã hội ngày nay, hành vi không trung thực rất phổ biến, dưới vô số hình thức. Cho nên có những người chọn cách sống lương thiện, chân thật bị xem là yếu mềm và khờ khạo. Vậy sự thật có phải như vậy không?

(Ảnh: Internet)

Ta chọn lương thiện không phải vì ta mềm yếu, mà bởi vì ta hiểu rằng lương thiện là bản tính nguyên sơ của mỗi con người, “nhân chi sơ, tính bổn thiện”. Làm người thì không thể chọn con đường trở thành kẻ ác, người ác tất sẽ có báo ứng.

Ta chọn nhường nhịn không có nghĩa là ta đang bị thụt lùi, mà vì ta hiểu rằng, “một sự nhịn, chín sự lành”, nhịn một chút sóng yên biển lặng, lùi một chút biển rộng trời cao.

Ta chọn tha thứ không phải vì ta nhu nhược, mà bởi vì ta hiểu rằng tha thứ là một trong những đức tính tốt đẹp nhất trên đời, không bao giờ là sai cả.

Ta lựa chọn tha thứ còn một nguyên nhân nữa, không phải vì ta không giữ vững lập trường, mà bởi vì ta hiểu rằng mọi chuyện không nên làm tận, làm tuyệt.

Ta chọn “khờ khạo” không phải vì ta khờ khạo thật, mà bởi vì ta hiểu rằng, khi đối diện với hiểu lầm, oan ức, bất công thì không nên so đo tính toán quá, cứ nở nụ cười mà lặng nhìn thế thái nhân tình.

Đôi khi giả ngốc không phải là ngốc thật, mà chỉ là muốn cấp cho đối phương thêm một cơ hội nữa.

Ta chọn chân thành và nói lời thẳng thắn là bởi vì ta hiểu rằng, những lời nói dối, trái với lương tâm chỉ dùng để đối phó tình huống, trong khi thật lòng đối đãi, nói lời chân tình mới thật sự giải quyết tận gốc vấn đề và không có hậu họa về sau.

Ta trân trọng nghĩa tình không phải vì ta quỵ lụy, mà bởi vì không nhất thiết phải vứt bỏ khoảng thời gian tốt đẹp giữa chúng ta.

Cuộc đời vốn dĩ có nhiều điều dù ta có muốn hay không chúng vẫn tồn tại. Tuy nhiên khi đối diện với cuộc đời thì bản tính của mình như thế nào mới là điều quan trọng nhất.

(Ảnh: Internet)

Khi chúng ta nhìn thấy một người nào đó tham gia vào một hành động từ bi hoặc giúp đỡ người khác, chúng ta sẽ có cảm giác hứng khởi, ấm áp và xúc động (thậm chí bạn có thể chảy nước mắt hoặc cảm giác ớn lạnh). Nhà tâm lý học Jonathan Haidt đã gọi tình trạng này là “tính cao thượng”.

Tại nơi làm việc, đức tính cao thượng sẽ làm gia tăng sự trung thành.

Trong nghiên cứu về hiện tượng này, chuyên gia Haidt và các đồng nghiệp của ông đã phát hiện ra rằng khi các nhà lãnh đạo lịch sự, tôn trọng, nhạy cảm, hoặc sẵn sàng hy sinh cho đội ngũ của họ, thì các nhân viên của họ sẽ cảm nhận được tính cao thượng. Và điều đó sẽ dẫn đến việc người lao động cảm thấy trung thành và tận tụy với ông chủ của họ hơn.

Hơn nữa, lòng cao thượng dường như sẽ tạo ra nền tảng văn hóa lương thiện xung quanh bạn.

Các nhà nghiên cứu Nicholas Christakis và James Fowler đã chỉ ra rằng nếu bạn tốt bụng, những người xung quanh bạn nhiều khả năng cũng sẽ có những hành động tử tế. Như vậy, hành vi lương thiện có sức ảnh hưởng, nó lây lan xung quanh bạn, nhân lên những lợi ích, bao gồm cả lợi ích đối với các nhà lãnh đạo truyền cảm hứng về lòng tốt đó.

Bạn sẽ thành công nếu sống lương thiện, điều này không sai chút nào nếu xét trên luật nhân quả và mối tương quan logic, đã được khoa học chứng minh.

Người thảo dân khốn khổ không lương thiện là có thể do hoàn cảnh xô đẩy. Người bình thường không lương thiện là do họ suy đồi. Người lãnh đạo nếu không lương thiện thì sẽ hại dân, hại nước.

Giăng Van Giăng (trong Những Người Khốn Khổ ) có phẩm chất lương thiện như vậy cho dù hoàn cảnh có như thế nào, ngay cả khi bị buộc phải ăn cắp miếng bánh mì nhỏ cho đứa cháu đói khát ở nhà. Bởi có nhân vật đó, bởi ngợi ca sự lương thiện…đã làm nên một Victor Hugo tuyệt vời !

Abraham Lincoln của Mỹ, xuất thân nghèo khổ, luôn giữ được phẩm chất lương thiện tuyệt đỉnh của mình để vượt qua bao nhiêu kì thị, áp lực, chống đối, nguy hiểm, nguy cơ tha hóa để trở thành Tổng thống vĩ đại, dẫn dắt nước Mỹ đến một nền tảng cho ngày hôm nay.

Johannes Kepler sống trong khốn cùng thậm chí phải đi ăn xin nuôi mẹ, nhờ phẩm chất lương thiện mà cố sống tốt, say mê tìm ra ba phát minh thiên văn học bất hủ để có thể tự hào nói: “Thân thể tôi sắp đo đất, nhưng tôi từng đo cả bầu trời cao. Thể xác tôi sắp vùi trong đất lạnh, nhưng tâm hồn tôi đã từng bay bổng khắp trời sao”!….

Mời các bạn cùng xem video “Xoay trở lại…chợt thấy thiện niệm trong tâm”.

Thiên Nhẫn tổng hợp

Xem thêm:

Chia sẻ
Từ khóa: Danh Mục: Văn Hóa

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm