Một cặp song sinh dính liền vừa được phẫu thuật tách rời thành công tại bệnh viện Nhi hoàng gia ở Melbourne (Úc) sau 6 giờ phẫu thuật.

Cặp bé gái song sinh bị dính liền người Buhtan Nina và Dawa sinh ra cách đây 15 tháng đã được tách rời thành công sau ca phẫu thuật dài tới 6 giờ tại bệnh viện Nhi hoàng gia ở Melbourne (Úc), đài BBC cho biết.

Theo đó, nhóm bác sĩ tham gia thực hiện phẫu thuật bao gồm 15 người (tính cả y tá). Họ đã nỗ lực suốt 6 tiếng đồng hồ để mang lại một cuộc sống mới cho 2 thiên thần này.

Cặp song sinh, Nima và Dawa Pelden đã đến Australia vào tháng trước để giải phẫu, nhưng các bác sĩ đã chờ cho đến khi nhu cầu dinh dưỡng của hai bé được cải thiện.

Cặp song sinh dính liền Bhutan Nima (trái) và Dawa (phải) trước khi phẫu thuật. (Ảnh: News Corp Úc, Alex Coppel).

Một tổ chức từ thiện có trụ sở tại Úc, được gọi là Tổ chức Trẻ em Đầu tiên, đã đưa gia đình đến Melbourne, và tiểu bang Victoria đề nghị thanh toán chi phí A $ 350,000 (£ 195,000) của hoạt động này.

Bác sĩ phẫu thuật Joe Crameri (thứ ba từ phải sang) giải quyết nhóm phẫu thuật đằng sau hoạt động marathon để tách Nima và Dawa tại Bệnh viện Hoàng gia cho Trẻ em ở Melbourne. (Ảnh: News Corp Úc, Alex Coppel)
Cặp song sinh đã được tách ra thành công sau 6 giờ phẫu thuật.
Có rất nhiều bác sĩ, y tá tham gia ca phẫu thuật phức tạp này.

Ca phẫu thuật tách rời này được đánh giá là vô cùng phức tạp và tồn tại nhiều rủi do. Rủi do lớn nhất chính là việc sử dụng thuốc gây mê.

Theo các bác sĩ, đến chính họ cũng không chắc chắn liệu một người nhận được thuốc gây mê thì người kia liệu có phản ứng tương tự không. Trong 6 tiếng của ca phẫu thuật, các bác sĩ đã mất đến 2 giờ đồng hồ để ổn định các cô bé và chắc chắn cơ thể của chúng đã được gây mê.

“Chúng tôi không gặp phải sự cố nào. Chúng tôi biết lá gan có thể được phân chia lại thành công. Duy chỉ có vùng bụng cần tái tạo lại là thử thách lớn nhất. Điều chúng tôi lo lắng là ruột của hai cô bé có thể bị dính với nhau đã không xảy ra. Do đó, ca phẫu thuật kết thúc sớm hơn dự kiến” , bác sĩ phẫu thuật chính Joe Crameri chia sẻ với báo chí.

Hai cô bé trải qua nhiều đợt kiểm tra trước khi tiến hành phẫu thuật.
Phim chụp X quang của cặp cặp song sinh bị dính liền.
Hai cô bé này có chung gan nhưng may mắn là phần ruột lại riêng biệt. Do đó, ca phẫu thuật tiến hành thuận lợi hơn.

Tuy vẫn còn những nguy hiểm nhất định trong khoảng từ 24 đến 48 giờ sau ca phẫu thuật. Do vậy, các bác sĩ hiện đang theo dõi hai cô bé rất chặt chẽ. Theo tính toán, cặp song sinh phải ở lại bệnh viện ít nhất 1 tuần tới.

Hai cô bé đang hồi phục tốt sau ca phẫu thuật. Chúng đã tự thở được một mình.

Hai cô bé đang hồi phục tốt sau ca phẫu thuật. Chúng đã tự thở được một mình.

Giám đốc điều hành của tổ chức từ thiện Elizabeth Lodge cho biết, mẹ của hai đứa trẻ, chị Zangmo vừa phấn khởi vừa lo lắng về cuộc giải phẫu: “Sáng nay cô ấy đã cô cùng hạnh phúc. Nhưng suốt ngày hôm qua, cô ấy chỉ sợ hãi và lắng”. 

Hai bé gái 15 tháng tuổi và người mẹ trước khi thực hiện phẫu thuật tại Bệnh viện Nhi Hoàng gia tại Melbourne (Úc)

Choáng ngợp trước sự nỗ lực của tổ chức Children First Foundation, cô Zangmo muốn cảm ơn tất cả mọi người Úc về cơ hội sống khỏe mạnh, tách biệt của hai con.

“Tôi muốn nói lời cảm ơn đến tất cả mọi người vì đã mang cặp song sinh và tôi đến từ Bhutan, và tất cả những nỗ lực chăm sóc chúng tôi…”, tờ Thewest.com.au dẫn lời cô Zangmo nói.

Hai cô bé sinh đôi đã tăng 2 kg sau khi được đón vềtừ Miracle sMiles Retreat, bang Victoria, Úc

Hai bé gái được tách ra thành công.

Hiện hai em bé sinh đôi Nina và Dawa đang tự thở và dự kiến ​​sẽ hồi phục hoàn toàn. Hai bé đang được theo dõi phục hồi tại bệnh viện Nhi Hoàng gia tại Melbourne, Úc.

Thanh Thanh (tổng hợp)

Chia sẻ
Danh Mục: Đời Sống

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm