Nhặt được ví, túi xách có nhiều tài sản giá trị, hai học sinh ở Đồng Tháp tìm cách trả lại người đánh rơi.

Trưa 12/2, em Nguyễn Lê Bảo Ngọc, học sinh lớp 6A2 trường THCS thị trấn Mỹ An (huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) đi học về đã nhặt được chiếc ví, bên trong có hơn 8 triệu đồng và nhiều giấy tờ tùy thân.

Nữ sinh liền mang đến giao cho Ban giám hiệu nhà trường nhờ tìm người đánh rơi trả lại. “Em nghĩ người đánh mất số tiền này sẽ gặp khó khăn vì họ đang cần để làm việc gì đó quan trọng”, Bảo Ngọc nói.

Em Thương (bìa trái) và Ngọc. (Ảnh:  Vnexpress)

Cũng tại địa phương này, ba hôm trước, em Hồ Lý Hương Thương, học sinh lớp 10 trường THPT Đốc Binh Kiều nhặt được giỏ xách có 4 cây vàng, tiền mặt và điện thoại di động. Sau khi xác minh, Thương đã trả lại tài sản cho chủ sở hữu.

Trước đó, giữa năm 2018, nữ sinh này cũng nhặt được chiếc ví có hơn hai triệu đồng và đã trả lại cho người đánh rơi. “Em không có lòng tham nên trả tài sản nhặt được cho người mất là đường nhiên”, Thương nói. 

Theo chính quyền địa phương, gia đình của Thương có hoàn cảnh khó khăn, cha mẹ em đi làm thuê kiếm sống và nuôi các con ăn học.

Chuyện về nữ sinh nghèo nhặt được của rơi trả lại cho người đánh mất

Không những thật thà khi trả lại 30 triệu đồng nhặt được cho người bị mất, cô học trò nghèo Trần Thị Tùng Lâm còn là đứa con hiếu thảo, chăm ngoan trong một gia đình nghèo khó ở Hà Tĩnh.

Chuyện về nữ sinh nghèo nhặt được của rơi trả lại cho người đánh mất - ảnh 2

Vào sáng chủ nhật hàng tuần, Lâm cùng bố mẹ dậy sớm để ra chợ gần nhà bán đồ ăn sáng. (Ảnh: Thanh Niên)

Từ lâu, hình ảnh cô học trò Trần Thị Tùng Lâm, học sinh lớp 8C, Trường THCS Cẩm Hòa (xã Cẩm Hòa, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) hằng ngày sau giờ học đi nhặt ve chai hoặc đi xin vỏ trấu về bán kiếm tiền phụ giúp gia đình đã thân thuộc với người dân ở thôn Đại Hòa, xã Cẩm Hòa.

Mới đây, vào ngày 14/11/2018, khi nghe tin cô bé 14 tuổi này trên đường đi học về nhặt được 30 triệu đồng đã trả lại cho người đánh rơi, người dân nơi đây càng khâm phục em hơn.

Nhớ lại hôm nhặt được túi tiền, Lâm cho biết hôm đó là vào khoảng 11 giờ ngày 14/11, trên đường đi học về, khi đến gần nhà thì nhặt được túi ni lông màu đen. Lâm tò mò mở ra xem thì phát hiện bên trong có 30 triệu đồng tiền mặt. Sau đó, Lâm đứng tại chỗ để chờ người đánh rơi đến nhận lại. “Khi nhặt được tiền, em nghĩ số tiền này là của người dân phải rất vất vả mới có được nên phải trả lại.

Khi em chờ được khoảng 30 phút thì thấy ông Nguyễn Tâm Thăng, Trưởng thôn Đại Hòa cùng người thân đang đi dò hỏi tìm người dân sống hai bên đường để tìm số tiền đã đánh mất. Thấy vậy nên em gọi ông Thăng lại và trao trả cho ông ấy”, Lâm giải thích.

Lâm tranh thủ những buổi được nghỉ học đi lượm ve chai để bán kiếm tiền.  (Ảnh: Thanh Niên)

Nhận lại số tiền do bất cẩn đánh rơi, ông Thăng đã đến nhà em Lâm và lên gặp Ban giám hiệu nhà trường để cảm ơn về hành động đẹp của người hàng xóm nhỏ.

Ông Bùi Vĩnh Giang, Hiệu trưởng Trường THCS Cẩm Hòa cho hay, trước hành động đẹp nhặt được của rơi tìm người trả lại của em Lâm, nhà trường đã tuyên dương em này trước toàn thể giáo viên và học sinh.

Đồng thời, Ban giám hiệu nhà trường đã ra quyết định tặng giấy khen đột xuất cho em Lâm vì “Đã có việc làm với nghĩa cử cao đẹp, nhặt được của rơi trả lại người đánh mất”. Cùng với đó, nhà trường cũng đã đề xuất lên Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Cẩm Xuyên và Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh khen thưởng cho em Lâm.

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video3.dkn.tv||97bcfd054__

Chú chó Sox tỏ ra thích thú khi ngồi trên xe phân khối lớn

Hiểu Minh (tổng hợp)

Chia sẻ
Danh Mục: Đời Sống

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm