Ở Nhật Bản có 7 người phụ nữ có độ tuổi trung bình gần 80 đã tập họp với nhau cùng nhau sinh sống, họ đã tạo thành phiên bản đời thực của “Những người bạn”.

10 năm trước họ đều đang trong tình trạng độc thân vì thế đã quyết định mua những căn hộ khác nhau trong cùng một tòa nhà trong khu dân cư Hanshinmen và cùng nhau tận hưởng cuộc sống bạn bè. 

Người sáng lập nhóm chị em là Sachiko Murata, 80 tuổi. Bà từng là phát thanh viên của chương trình tin tức. Sau khi nghỉ hưu năm 2003, bà tiếp tục làm việc với tư cách là một nhà báo phúc lợi. Vì vẫn độc thân, bà Sachiko khá lo lắng cho cuộc sống đơn độc của mình sau này.

Sau đó trong một lần tụ họp với bạn bè, Sachiko không ngừng thở dài và nói, giá mà có thể sống cùng bạn bè thì tốt biết bao.

Cứ như vậy, những người bạn của bà thấy ý tưởng này khá hay nên đã tham gia, ban đầu là 4 người bạn còn độc thân hoặc đã ly hôn. Sau đó họ tìm thêm những người khác nữa. Họ sẽ mời những người có dự định tham gia đến nói chuyện và nếu thấy ai phù hợp sẽ nhận vào nhóm.

Từ năm 2004 đến 2008, họ mất thêm bốn năm để hiểu nhau hơn, chẳng hạn như cùng nhau đi chơi, tiệc trà, v.v., để xác nhận xem người bạn có thực sự cùng mục đích hay không và liệu họ có thể sống chung với nhau không.

Sau đó, mọi người bắt đầu thực hành “sống thử” từ khoảng năm 2009, và cuộc sống ấy đã kéo dài tới bây giờ. 

7 người phụ nữ lớn tuổi bao gồm Sachiko Murata, họ vẫn còn độc thân hoặc đã ly hôn đều tập hợp lại với nhau, bắt đầu một hành trình mới.

Nhóm 7 người này được đặt tên là “Mỗi SEVEN”, có nghĩa là mọi người đều có một cuộc sống độc lập, nhưng họ cũng là đối tác và đoàn kết với nhau.

Thành viên lớn tuổi nhất của nhóm là bà Yasuda, cơ thể bà vẫn rất dẻo dai. Khi còn trẻ, bà Yasuda là một người nghiện công việc. 

Bây giờ mặc dù mặt đã xuất hiện rất nhiều nếp nhăn nhưng bà Yasuda vẫn nhất quyết đòi trang điểm trước khi đi ra ngoài, đó là nguyên tắc của bà.

Bà Kimei là người trẻ nhất trong nhóm chị em, nhưng bà khá vất vả khi còn trẻ.

Bà từng là nhà báo, cũng đã từng kết hôn nhưng mối quan hệ đó sớm chấm dứt và bà một mình nuôi con gái trưởng thành.

Mãi cho đến khi gia nhập nhóm chị em già, cuối cùng, bà Kimei nửa đời cuối cùng cũng tìm thấy sự an ủi và đồng cảm ở đây.

Bà có tính cách rất vui vẻ và yêu đời. Thậm chí bà còn nhuộm tóc màu xanh lá khi đã có tuổi, dù sao thì bây giờ cũng chẳng cần phải nghĩ ngợi gì nữa.

Bà Yizhiping từng là một nhà văn. Bà lớn lên trong đại gia đình. Ở tuổi 50, bà rời xa cha mẹ và anh trai mình và bắt đầu sống một mình.

Bà là một người sôi nổi và thích nói chuyện với người khác. Khi sống một mình, bà luôn cảm thấy cô đơn, nhiều khi bà còn lén lau nước mắt vì không có ai để trò chuyện tâm sự cùng. Vì thế mà sức khỏe bà cũng càng ngày càng trở nên yếu đi.

Khi cô đơn quá, bà thường tìm đến một nhà hàng náo nhiệt, giả vờ làm việc gì đó, thực ra là bà chỉ muốn tận hưởng không khí náo nhiệt của nhà hàng mà thôi.

Cho đến khi gia nhập nhóm chị em, có thể nói là một cuộc sống mới với bà, bà có thể cười bất cứ lúc nào và bà cũng là người hay cười nhất nhóm.

Bà Yasuda, 79 tuổi, là một chuyên gia tư vấn cuộc sống cho phụ nữ khi còn trẻ. Bà gia nhập nhóm chị em vì lo lắng về cuộc sống sau này.

Trong một bài phỏng vấn, bà Yasuda chia sẻ: “Tôi sợ mình sẽ ngã xuống vì bệnh, nếu không ai bên cạnh thì tôi sẽ chết, lúc đó cũng không ai phát hiện, cơ thể tôi sẽ hóa thành một đám xương trắng trong cô đơn”.

Bây giờ, bà Yasuda sẽ không phải lo lắng về vấn đề này nữa.

Những ngày gần đây bà Yasuda phát hiện mình thường hay nhớ nhớ quên quên, bởi vì mẹ bà mắc bệnh Alzheimer ở tuổi 80 nên bà cũng khá lo lắng. Nhưng khi gia nhập nhóm chị em, bà đã rất vui và hạnh phúc, những phiền não trước đây cũng không còn nữa.

Trong các buổi tập kịch của nhóm, bà thường quên lời thoại nhưng lúc này bà cũng vô cùng đáng yêu.

Bà Reiko, 81 tuổi là chuyên gia phục hồi chức năng khi còn trẻ. Bốn năm trước, bà buộc phải rút lui khỏi công việc vì rối loạn nhịp tim và tình trạng thể chất kém.

Ngay cả bây giờ, bà vẫn thường hay đau ốm và không thể đứng lâu, vì thế mỗi năm khi nhóm chị em tổ chức đi du lịch, bà thường từ chối và nói không muốn mọi người phải gánh vác sự bất tiện này.

Bà Reiko vẫn đang tiếp tục để phục hồi chức năng, hy vọng sớm có những hiệu quả tốt.

Thông thường, các chị em sống trong các căn hộ khác nhau của một tòa nhà, hưởng thụ không gian riêng của mình và họ cũng có không gian công cộng để mọi người tụ tập và ăn tối. Khi cần giúp đỡ, họ sẽ sử dụng “Điện thoại SOS” để có thể chăm sóc lẫn nhau.

Các bà sống độc lập và hỗ trợ lẫn nhau nhưng không có nghĩa là các bà tách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài.

Trong căn hộ này, thỉnh thoảng họ tổ chức “Salon thứ bảy” để gặp gỡ nhiều bạn bè hơn trong cùng một cộng đồng. Ngoài ra, hội chị em cũng tổ chức một chuyến du lịch mỗi năm để ngắm những cảnh đẹp đã bị bỏ lỡ vì sự bận rộn của tuổi trẻ.

Trong lễ hội mùa hè, các bà sẽ cùng nhau mặc Yukata, giống như mọi cô gái Nhật Bản, đi ra ngoài xem pháo hoa.

Và thói quen này đã được duy trì trong nhiều năm…

Dù sinh mệnh kéo dài bao nhiêu, 

Mỗi khoảnh khắc trong cuộc đời,

Đều là những giây phút chúng ta sống với chính bản thân, tận hưởng nó.

Giống như bà Yasuda từng nói: “Mỗi ngày đều sống một cách nghiêm túc, mỗi ngày đều vui vẻ, bởi vì không ai có thể biết được ngày hôm sau có đến hay không”. 

Ngọc Linh

Chia sẻ
Danh Mục: Đời Sống

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm