Bệnh viêm loét dạ dày mãn tính tại Việt Nam đang ngày một tăng trong những năm gần đây. Việc cả gia đình cùng phải đi điều trị viêm loét dạ dày mãn tính cũng không phải là chuyện hiếm…

Bệnh viêm loét dạ dày là do sự phá hủy làm mất lớp niêm mạc dạ dày, có thể lan xuống lớp dưới niêm mạc, lớp cơ, thậm chí đến lớp thanh mạc và có thể gây thủng (viêm loét) dạ dày. Nếu không xem trọng và chữa trị kịp thời, người bệnh sẽ rất khó chịu và có khi còn dẫn đến tử vong.

Chia sẻ của GS.Hoàng Công Đắc (Bệnh viện Thanh Nhàn, Nguyên Giám đốc Bệnh viện E và là Chuyên gia hàng đầu về tiêu hóa) cho biết, viêm dạ dày mãn tính là bệnh khá phổ biến trong cộng đồng. Nước ta hiện nay, việc cả gia đình cùng phải đi điều trị viêm loét dạ dày mãn tính không phải là chuyện hiếm. 

GS. Đắc cũng chia sẻ rằng ông đã từng điều trị cho trường hợp gia đình có 6 người thì tới 5 người cùng bị viêm loét dạ dày mãn tính. Khi xét nghiệm HP cho 5 bệnh nhân, chỉ có 2 bệnh nhân dương tính. Qua điều tra bệnh sử của các bệnh nhận, GS Đắc nhận thấy rằng, nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày của những gia đình này chủ yếu là do thói quen ăn uống và sinh hoạt. Cụ thể, cả gia đình thường ăn đồ muối chua và có thói quen thức khuya, căng thẳng trong công việc và học tập…

GS.Hoàng Công Đắc nhận đinh rằng, bệnh viêm loét dạ dày ở Việt Nam hiện nay đang ngày một tăng mà nguyên nhân phần lớn đến từ thói quen sinh hoạt, lối sống nhanh và gấp gáp. Ông chia sẻ và nêu ra 5 “thủ phạm” hàng đầu khiến viêm loét dạ dày “lây lan” nhanh như sau:

1. Hút thuốc lá, uống rượu bia

Việc sử dụng thuốc giảm đau bừa bãi, không theo chỉ định của bác sĩ của nhiều người cũng dễ gây ra viêm loét dạ dày. Các loại thuốc giảm đau như aspirin, ibuprofen gây kích thích niêm mạc đường tiêu hóa và viêm loét. Thế nên cần phải uống thuốc giảm đau theo khuyến cáo của bác sĩ và cần phải ăn no trước khi uống.

2. Dùng thuốc giảm đau bừa bãi

Thói quen dùng thuốc giảm đau không theo chỉ định của bác sĩ của nhiều người cũng dễ gây ra viêm loét dạ dày. Các loại thuốc giảm đau như aspirin, ibuprofen gây kích thích niêm mạc đường tiêu hóa và viêm loét. Thế nên cần phải uống thuốc giảm đau theo khuyến cáo của bác sĩ và cần phải ăn no trước khi uống.

3. Thường xuyên ăn thịt muối, cá muối, thịt hun khói…

Số lượng người bị bệnh viêm loét dạ dày cao có liên quan tới chế độ ăn uống như: thường xuyên dùng thịt muối, cá muối, thịt hun khói… Còn ở Việt Nam, số lượng bệnh nhân viêm loét dạ dày mãn tính tăng nhanh có liên quan tới thói quen ăn mặn. Ăn mặn khiến cho lớp niêm mạc dạ dày dễ bị tổn thương. Đây là điều kiện rất thuận lợi để cho vi khuẩn HP phát triển và gây bệnh.

4. Cảnh giác với vi khuẩn HP

GS. Hoàng Công Đắc cho biết, gần như ai cũng có vi khuẩn HP. Đây là loại vi khuẩn sống và sinh sôi trong lớp chất nhầy bao phủ niêm mạc dạ dày. Bình thường thì HP không gây bệnh, nhưng khi lớp nhầy bao phủ niêm mạc bị phá vỡ nó có thể gây viêm và dẫn đến loét dạ dày. Đặc biệt là vi khuẩn HP có thể lây từ người sang người qua tiếp xúc (nước bọt, cao răng), lây qua ăn uống khi dùng chung bắt, đĩa, cốc, thìa…

5. Stress

Ngoài chế độ ăn uống ra và sinh hoạt hằng ngày do những thói quen không lành mạnh dẫn đến bị bệnh viêm lớt dạ dày ra thì một nguyên nhân khiến chúng ta dễ bị viên dạ dày đó là bị Stress.

Rõ ràng áp lực công việc sẽ dẫn tới những căng thẳng về thần kinh khiến cho chúng ta mất ngủ, ăn uống kém… Stress còn gây ra rối loạn tiết dịch dạ dày. Đặc biệt, với những người có thói quen làm việc khuya thường xuyên thì nguy cơ bị viêm loét dạ dày càng cao. Vì ban đêm là thời điểm dạ dày tiết dịch axit mạnh nên bệnh nhân đau dạ dày hay bị đau về đêm. Thế nên nếu đã có bệnh lý đau dạ dày thì tuyệt đối không thức khuya để bệnh không tiến triển nặng thêm.

GS. Hoàng Công Đắc có lời khuyên chúng ta rằng, đối với những người đã bị viêm dạ dày mãn tính cần phải điều trị tích cực, theo dõi thường xuyên để kiểm soát bệnh. Tránh stresss, thức khuya, ăn uống đảm bảo vệ sinh. Kiêng thực phẩm gây biến đổi gen thuận lợi cho ung thư phát triển.

Hạn chế những tác nhân gây bệnh như đã nêu ở trên để tránh nguy cơ mắc viêm loét dạ dày. Duy trì thói quen sinh hoạt khoa học, thường xuyên thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Với người chưa bị mắc thì cần phòng bệnh bằng chế độ ăn đảm bảo có rau xanh và có thói quen sinh hoạt lành mạnh hơn mỗi ngày.

Tâm Tuệ(t/h)

Chia sẻ
Từ khóa: Danh Mục: Sức khỏe

CLIP HAY

Bài Liên Quan

Bài Chọn Lọc Xem Thêm